Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag)

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag)

Rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag) thường xuất hiện ở những cá nhân phải di chuyển nhiều qua lại giữa các khu vực khác múi giờ với nhau. Bài viết dưới đây, mời bạn cùng tìm hướng khắc phục tình trạng này, đem lại giấc ngủ đúng với bộ máy cơ thể từ trước.

Rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag) là gì?

Rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag) là tình trạng rối loạn tạm thời về giấc ngủ do sự dịch chuyển nhanh chóng qua nhiều múi giờ. Khi di chuyển qua các múi giờ, nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, được gọi là nhịp điệu Circadian phải mất thời gian để điều chỉnh với thời gian mới. Sự điều chỉnh này có thể gây ra một loạt các triệu chứng liên quan đến giấc ngủ.

Nguyên nhân của rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ

Dưới đây là những nguyên chính dẫn đến việc cơ thể bị mất ngủ do lệch múi giờ, cụ thể:

Bài viết liên quan  Tìm Hiểu Về Hội Chứng Ngủ Rũ (Narcolepsy) Hiện Nay 
Nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn giấc ngủ do jet Lag
Nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn giấc ngủ do jet Lag

Đồng hồ sinh học và não bộ

Đồng hồ sinh học là nhóm các tế bào nằm trong não bộ điều chỉnh chu kỳ ngủ, thức hàng ngày của chúng ta. Khi bạn sống lâu ở múi giờ cố định, đồng hồ sinh học của bạn sẽ thích nghi với nhịp điệu ánh sáng lẫn bóng tối của khu vực đó. Vào sáng sớm, khi mặt trời mọc, đồng hồ sinh học của bạn sẽ giải phóng một loại hormone gọi là cortisol giúp bạn tỉnh táo. Vào buổi tối, khi mặt trời lặn, đồng hồ sinh học của bạn sẽ bắt đầu giải phóng melatonin loại hormone này sẽ làm cho bạn buồn ngủ.

Thay đổi nhịp sinh học

Rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag) thường thấy khi bạn đi du lịch đến múi giờ khác. Lúc này đồng hồ sinh học của bạn cần thời gian để điều chỉnh lại với nhịp điệu ánh sáng, bóng tối mới. Trong lúc điều chỉnh, thời gian hoạt động trong cơ thể thường bị sai lệch dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc buồn ngủ vào những thời điểm không phù hợp.

Đồng hồ sinh học không được đồng bộ

Trong vài trường hợp, đồng hồ sinh học của bạn có thể không được đồng bộ với chu kỳ ánh sáng, bóng tối của môi trường mới của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên đi du lịch giữa các múi giờ khác nhau hoặc làm việc theo ca. Bạn có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ dai dẳng, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết liên quan  Tìm hiểu chứng đi lại trong lúc ngủ (Sleepwalking) năm 2024

Làm gì để giảm tối đa tình trạng rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ

Có nhiều số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tác động của chênh lệch múi giờ lên giấc ngủ, cụ thể:

Làm gì khi cơ thể bị lệch múi giờ
Làm gì khi cơ thể bị lệch múi giờ
  • Hãy bắt đầu điều chỉnh lịch trình ngủ của bạn vài ngày trước chuyến đi.
  • Cố gắng tiếp xúc càng nhiều với ánh sáng ban ngày càng tốt khi có thể ở giờ địa phương. Vào ban đêm, bạn hãy tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị điện tử để tránh mất ngủ.
  • Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau chuyến bay, hãy chợp mắt ngắn trong ngày để tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm.
  • Các hoạt động thư giãn như đọc sách, tắm nước ấm hoặc nghe nhạc nhẹ có thể giúp bạn bình tĩnh hệ thần kinh và chuẩn bị cho giấc ngủ.

Bài viết bên trên, chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag) là gì. Hy vọng bạn sẽ có thể tự điều chỉnh rối loạn này qua những thông tin chúng tôi cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *