Rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder) là gì?

Rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder) là gì?

Rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder) là tình trạng vô cùng phổ biến trong đời sống hiện nay. Ảnh hưởng của SWSD thường khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về hiện tượng này.

Rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder) là gì?

Rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder – SWSD) là tình trạng rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến những người làm việc theo ca hoặc giờ làm việc không cố định. Từ đó khiến họ khó đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ vào những thời điểm không nằm trong chu kỳ ngủ thông thường.

Tìm hiểu khái niệm rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder)
Tìm hiểu khái niệm rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder)

SWSD xảy ra do sự không đồng bộ giữa thời gian thức giấc và chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Khi chúng ta ngủ, cơ thể sẽ sản xuất melatonin, hormone giúp chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, khi làm việc vào ban đêm hoặc sáng sớm, cơ thể sẽ giảm sản xuất melatonin, khiến cho việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Bài viết liên quan  Tìm Hiểu 3 Cách Để Ngăn Chặn Hội Chứng Chân Không Yên Năm 2024

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ theo ca là gì?

Rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder) có triệu chứng đặc trưng bởi sự gián đoạn tạm thời của đồng hồ sinh học được gây ra bởi những thay đổi về lịch làm việc. Những người làm việc ca, chẳng hạn như nhân viên y tế, nhân viên thực thi pháp luật cũng như nhân viên cứu hỏa thường có nguy cơ mắc SWD cao hơn. Các triệu chứng của SWD có thể bao gồm:

  • Khó đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ vào những thời điểm không thích hợp.
  • Ngủ không sâu hoặc không đủ giấc.
  • Thức giấc sớm hoặc cảm thấy mệt mỏi quá mức vào những thời điểm đang làm việc.
  • Buồn ngủ nhiều vào ban ngày.
  • Thay đổi tâm trạng, dễ cáu gắt hoặc khó tập trung.
  • Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như: Béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ do ca làm việc 

Ca làm việc thất thường có thể gây rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, dẫn đến khó ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác. Tuy nhiên, một số biện pháp có thể giúp khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ do ca làm việc:

Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ do ca làm việc 
Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ do ca làm việc

Bố trí thời gian ăn uống

Bạn nên ăn các bữa ăn đầy đủ và dinh dưỡng trước và sau ca làm việc để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Tránh ăn các bữa ăn quá lớn hoặc nhiều chất béo vì chúng có thể gây khó tiêu và khó ngủ. Đồng thời hạn chế tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine và rượu trước khi ngủ vì chúng có thể gây mất ngủ.

Bài viết liên quan  Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ do chênh lệch múi giờ (Jet Lag)

Đảm bảo giấc ngủ sau khi làm việc

Để hạn chế rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder) Sau khi làm ca đêm, bạn hãy cố gắng ngủ càng sớm càng tốt. Tạo một môi trường ngủ tối, yên tĩnh, mát mẻ để dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng rèm cản sáng hoặc bịt mắt để chặn ánh sáng và tạo môi trường ngủ tối.

Sắp xếp thời gian làm ca đêm hợp lý

Bạn cần tránh làm ca đêm liên tục nhiều ngày, nếu có thể, hãy sắp xếp các ca làm việc xen kẽ giữa ca ngày và ca đêm. Sau khi làm ca đêm, bạn nên cố gắng duy trì lịch trình ngủ, thức bình thường vào những ngày nghỉ để giúp đồng bộ hóa nhịp sinh học của bạn. Vào những ngày nghỉ, hãy phơi nắng vào buổi sáng để giúp cơ thể điều chỉnh lại đồng hồ sinh học theo nhịp tự nhiên của ngày và đêm.

Bài viết vừa giúp bạn hiểu chi tiết hơn về tình trạng rối loạn giấc ngủ do ca làm việc (Shift Work Sleep Disorder). Hy vọng với những cách khắc phục bên trên, bạn sẽ có thể giảm thiểu tối đa tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *