Giải Đáp Thắc Mắc Về Paralysis Giấc Ngủ (Sleep Paralysis) 2024

Giải Đáp Thắc Mắc Về Paralysis Giấc Ngủ (Sleep Paralysis) 2024

Paralysis giấc ngủ (Sleep Paralysis) là một vấn đề phổ biến mà có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và giới tính. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi trải qua tình trạng này. Để có thông tin chi tiết hơn về hiện tượng, cũng như cách phòng tránh hiệu quả hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Paralysis giấc ngủ (Sleep Paralysis)

Paralysis giấc ngủ (Sleep Paralysis) hay thường được dịch là tình trạng tê liệt giữa giấc ngủ. Đây là một trạng thái mà con người không thể điều khiển bản thân trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng chừng 1 hoặc 2 phút. Hiện tượng này hay xảy đến ở giai đoạn con người sắp bắt đầu giấc ngủ hoặc vừa mới thức dậy sau giấc ngủ.

Hiện tượng mất kiểm soát bản thân
Hiện tượng mất kiểm soát bản thân

Những người từng trải qua tình trạng trên thông thường sẽ cảm thấy khó đi lại. Bên cạnh đó, phát ra tiếng động trong một khoảng thời gian nhất định, mặc dù họ vẫn cảm nhận rõ mọi vật chung quanh. Một số người có thể bị kích thích, cảm thấy bất an, hoảng sợ và lo âu, cảm giác như thể có một người hiện hữu nào đó ngay gần cạnh hoặc trước mặt.

Bài viết liên quan  Tìm Hiểu 3 Cách Để Ngăn Chặn Hội Chứng Chân Không Yên Năm 2024

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng Paralysis giấc ngủ (Sleep Paralysis)

Nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng tê liệt khi đang ngủ đến giờ vẫn chưa thể được làm rõ. Tuy nhiên, sau hàng loạt nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ bị tê liệt trong khi ngủ như:

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Các rối loạn về giấc ngủ và các rối loạn hô hấp bao gồm ngưng thở khi ngủ đã được chứng minh là có liên quan chặt chẽ với hiện tượng tê liệt khi ngủ. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ bị tắc nghẽn (OSA).

Nguy cơ tử vong cao hơn bình thường
Nguy cơ tử vong cao hơn bình thường

Nguy cơ bị tê liệt trong khi ngủ cao hơn 38% so với người không mắc chứng trên. Tê liệt khi ngủ cũng hay xuất hiện hơn đối với những người bị mất ngủ kinh niên, rối loạn nhịp tim và co giật chân tay vào đêm tối.

Chứng ngủ rũ – Paralysis giấc ngủ (Sleep Paralysis)

Chứng ngủ rũ có thể gây suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh trung ương trong vỏ não, gây ra các triệu chứng rối loạn giấc ngủ KHÁC, trong đó có hiện tượng tê liệt khi ngủ. Do đó, chứng tê liệt trong lúc ngủ cũng được coi là liên quan với chứng ngủ rũ.

Ảnh hưởng đến tâm sinh lý 

Một số rối loạn về sức khỏe tâm thần cũng là yếu tố gây gia tăng nguy cơ tê liệt trong lúc ngủ. Cụ thể, những người mắc chứng rối loạn lo âu hậu chấn thương (PTSD) thường xuyên bị tê liệt khi ngủ. Bên cạnh đó, những người đã từng trải qua những cơn đau đớn cả thể chất và tâm lý.

Bài viết liên quan  Biện Pháp Trị Rối Loạn Hành Vi Giấc Ngủ REM (REM Sleep Behavior Disorder) 
Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao
Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao

Người mắc chứng rối loạn lo lắng có nguy cơ bị tê liệt khi ngủ cao hơn so với những người khác. Những nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, những người có tiền sử thường xuyên bị tê liệt tay chân khi ngủ sẽ có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao hơn.

Tê liệt trong giấc ngủ có thể bắt nguồn từ những giấc mộng 

Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng những người có trí tưởng tượng tốt và hay mộng mơ ít bị tê liệt khi ngủ hơn so với những người khác. Bên cạnh đó, những giấc mộng trừu tượng hoặc những giấc mơ sinh động cũng có thể gây ra hiện tượng tê liệt khi ngủ.

Kết luận

Trên đây những thông tin về tình trạng Paralysis giấc ngủ (Sleep Paralysis) mà bạn đang quan tâm. Hy vọng với các gì mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề mình đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *