Tìm Hiểu Về Giấc Mơ Lúc Lơ Mơ (Hypnagogic Hallucinations)

Tìm Hiểu Về Giấc Mơ Lúc Lơ Mơ (Hypnagogic Hallucinations)

Giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations) là tình trạng không ít người gặp phải nhưng khó lý giải được. Mỗi chiêm bao sẽ có hình thức khác nhau và đem lại lợi ích hoặc nguy hại đối với cơ thể. Trong bài viết này, ChuyenGiaSoMo sẽ phân tích kỹ nội dung này.

Tìm hiểu về tình trạng ngủ lơ mơ

Ngủ lơ mơ là giai đoạn con người đã nằm xuống giường để sẵn sàng ngủ, trạng thái chuyển từ tỉnh dần sang ngủ sâu. Lúc này đôi mắt sẽ chuyển động nhanh liên tục, cơ thể thả lỏng và chuẩn bị chìm vào sự nghỉ ngơi hoàn toàn.

Tình trạng này sẽ gọi là REM khi cơ bắp được thư giãn, họa động não bộ tăng nên giấc ngủ chuyển đổi chưa sâu. Lúc này con người dần chìm vào vô thức nhưng vẫn đủ để nhận diện được một số sự việc xảy ra.

Theo các chuyên gia trạng thái này có lợi ích là não bộ hoạt động hiệu quả, tăng cường cảm xúc và sự sáng tạo. Trạng thái phân tích và xử lý các vấn đề có sẵn trong não bộ gần đây để xây dựng chuỗi lưu trữ. Đồng thời lúc này những thông tin xuất hiện nhưng chưa được giải quyết cũng kết nối và được phân tích để hỗ trợ cho cơ thể sáng mai thức giấc nghĩ được giải pháp.

Bài viết liên quan  Prophetic Dreams là gì? Giải mã giấc mơ điềm lành từ A-Z

Không ít bác sĩ sử dụng thời điểm này để trị liệu. Hỗ trợ cho cơ thể tìm hiểu cảm xúc hoặc vấn đề đang gặp phải và điều hướng tìm cách thoát khỏi đau khổ, khó khăn đó.

Tình trạng ngủ lơ mơ
Tình trạng ngủ lơ mơ

Giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations)

Thời điểm lơ mơ chuẩn bị chìm vào ngủ sâu nhiều người cũng gặp mộng cảnh. Thường vào thời điểm này nội dung sẽ liên quan nhiều tới các vấn đề não bộ suy nghĩ thường ngày về gia đình, công việc, các mối quan hệ, tình yêu.

Những cảnh xuất hiện liên tục trong đầu và chuyển sang giai đoạn diễn giải thành chiêm bao. Não bộ có thời gian tương đối ngắm để hình dung các vấn đề diễn ra, tác động tới hệ thần kinh và tạo ra cảm xúc. Thời điểm này cơ thể vẫn chưa chìm vào ngủ sâu nên cảm nhận được khá rõ nét điều gặp phải.

Có thể nói giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations) chân thực và bản thân người đó cũng mường tượng và cảm nhận được vấn đề. Thậm chí có người còn điều chỉnh não bộ để giải quyết sự việc trong mộng cảnh. Tới khi thức dậy vẫn nhớ những nội dung đã diễn ra lúc trước.

Giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations)
Giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations)

Vì sao hay giật mình trong giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations)?

Không ít người bị giật mình nhẹ khi chuyển dần từ trạng thái thức sang ngủ sâu. Hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến, cơn giật mình có thể bị tác động từ ánh sáng, âm thanh, ảo giác hoặc gặp mộng cảnh.

Bài viết liên quan  Ác mộng (Nightmares) Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations) gây giật mình thường có liên quan tới các sự kiện quan trọng, điều bất ngờ, yếu tố hoảng sợ hoặc trong đầu vang lên tiếng kêu nào đó. Tình trạng này có thể khiến cho cơ thể tỉnh lại lập tức hoặc chấn động nhẹ rồi tiếp tục chìm vào ngủ sâu hơn.

Giật mình khi mơ lúc lơ mơ
Giật mình khi mơ lúc lơ mơ

Giấc mơ lúc lơ mơ có gây vấn đề gì hay không?

Như đã phân tích lơ mơ là trạng thái chuyển động dần sang ngủ sâu và khi này cơ thể vẫn cảm nhận được điều xảy ra. Khi chưa thực sự vô thức nếu gặp phải chiêm bao quá sớm cho thấy cơ thể mệt mỏi, trong đầu nhiều điều suy nghĩ về các vấn đề như cuộc sống, công việc, tình cảm, rắc rối gặp phải,…

Việc liên tục có giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations) khiến cho cơ thể dần mệt mỏi, đau đầu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy trạng thái tinh thần không ổn định, để nhiều việc trên thực tế nặng nề ảnh hưởng tới giấc ngủ không sâu, chập chờn. Thậm chí nếu gặp ác mộng có thể đánh thức trở lại khi đang lơ mơ, sau đó khó lòng đi ngủ sâu tiếp tục.

Mơ lúc lơ mơ quá nhiều dễ đau đầu 
Mơ lúc lơ mơ quá nhiều dễ đau đầu

Bài viết chia sẻ về giấc mơ lúc lơ mơ (Hypnagogic Hallucinations) là gì và có ảnh hưởng gì hay không. Như phân tích nếu gặp liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, khó ngủ sâu tiếp tục. Do vậy các bạn hãy thư giãn, tập thiền, tạo không gian yên tĩnh cho tâm trí thoải mái để đem lại chất lượng ngủ tốt nhất.

Bài viết liên quan  Giấc Mơ Hành Động (Action Dreams) - Hiểu Rõ Về Thế Giới Trong Tâm Trí

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *