Tìm hiểu chi tiết cội nguồn cơ chế và bản chất giấc mơ 2024

Tìm hiểu chi tiết cội nguồn cơ chế và bản chất giấc mơ

Giấc mơ là hiện tượng quen thuộc và thường gặp trong đời sống mỗi con người. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cơ chế và bản chất giấc mơ. Giải mã thông tin ngay trong bài viết.

Cơ chế và bản chất giấc mơ

Theo các nghiên cứu khoa học, giấc mơ xảy ra khi các dây thần kinh trong não bộ được kích thích ngẫu nhiên trong lúc cơ thể nghỉ ngơi. Một giấc mơ trung bình sẽ trải qua giai đoạn chuyển động mắt nhanh, lúc này bộ não sẽ hoạt động tích cực, đạt trạng thái tỉnh thức. Giấc mơ thường kéo dài từ 10 – 20 phút và có thể lặp đi lặp lại, nối tiếp nhiều lần trong đêm. Giai đoạn mơ ngủ tương đồng với trạng thái thức giấc của một người nên não bộ sẽ hoạt động bình thường, trừ phần đảm nhiệm về tính thực tế và logic.

Cơ chế và bản chất giấc mơ
Cơ chế và bản chất giấc mơ

Khi chúng ta mơ sẽ xuất hiện các câu chuyện ngắn liên tục và nhanh chóng mất đi. Tỉnh dậy ta có thể nhớ một phần, toàn bộ hoặc quên hoàn toàn giấc mơ vừa trải qua. Giấc mơ thường phân thành 2 loại: giấc mơ có nội dung vui tươi và giấc mơ có nội dung đáng sợ (ác mộng).

Bài viết liên quan  Tìm Hiểu Giấc Mơ Giải Quyết Vấn Đề (Problem Solving Dreams)

Về cơ chế và bản chất giấc mơ, giấc mơ được hình thành do một số nguyên nhân sau:

  • Cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ liên tục trong vài ngày khiến não hoạt động nhiều, khi ngủ bạn sẽ chìm vào giấc ngủ nông (REM). Lúc này các giấc mơ thường gặp sẽ sinh động, phong phú, khả năng nhớ lại giấc mơ rất cao.
  • Với phụ nữ mang bầu, sự tăng đột biến hormone estrogen khiến việc xử lý não bộ thay đổi, rối loạn, dễ gây ác mộng.
  • Cơ thể liên tục lo lắng, căng thẳng, buồn bã đau thương cũng dễ khiến xuất hiện giấc mơ khi ngủ.

Giấc mơ có vai trò gì đối với con người?

Nắm được cơ chế và bản chất giấc mơ sẽ giúp bạn không quá lo lắng khi gặp chiêm bao. Có thể bạn không biết, giấc mơ mang đến rất nhiều lợi ích cho con người, cụ thể:

Vai trò của giấc mơ đối với sức khỏe con người
Vai trò của giấc mơ đối với sức khỏe con người

Giúp bạn đối mặt với sự thật

Giấc mơ giống như nỗi niềm thầm kín của mọi người. Khi thức, đối khi chúng ta cố gắng quên hoặc giấu đi những điều không mong muốn. Ở trong giấc mơ, bạn dường như được sống là chính mình, đối mặt cảm xúc, suy nghĩ, mong muốn chỉ bản thân mới biết.

Giấc mơ giúp lưu trữ thông tin

Cơ chế và bản chất giấc mơ là giúp bạn lưu giữ các thông tin, sự việc đã xảy ra, sắp xếp chúng theo trình tự logic về mặt cảm xúc. Giấc mơ giúp con người loại bỏ phiền muộn, lo âu – những điều ảnh hưởng tiêu cực đến học tập, công việc, cuộc sống sinh hoạt.

Bài viết liên quan  3 Giải Đáp Bí Ẩn Về Giấc Mơ Tiên Tri (Precognitive Dreams)
Giấc mơ giúp lưu trữ thông tin
Giấc mơ giúp lưu trữ thông tin

Giúp rèn luyện khả năng bảo vệ cơ thể

Khi ngủ, vùng hạch hạnh nhân trong não hoạt động nhiều nhất. Nó giúp não bộ có thể sẵn sàng đối mặt với những mối đe dọa khi ngủ. Ở những giấc mơ, khi bạn bị tấn công, ta vẫn có năng lực chống cự để bảo vệ sự an toàn cho bản thân.

Giấc mơ giúp hạnh phúc và sáng tạo

Cơ chế và bản chất giấc mơ sẽ giúp con người phát huy khả năng sáng tạo, tưởng tượng – những điều này có thể bị hạn chế khi tỉnh táo. Những giấc mộng đẹp, đầy âm thanh màu sắc tươi vui đem lại sự hạnh phúc và ngọt ngào!

Trong bài viết, ta đã tìm hiểu về cơ chế và bản chất của giấc mơ cũng như tầm quan trọng của giấc mơ với cuộc sống. Chúc bạn có những giấc mơ vui vẻ và sống động, ngập tràn hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *