Tìm Hiểu 3 Cách Để Ngăn Chặn Hội Chứng Chân Không Yên Năm 2024

Tìm Hiểu 3 Cách Để Ngăn Chặn Hội Chứng Chân Không Yên Năm 2024

3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho những ai đang mắc hội chứng này. Tìm hiểu thông tin chi tiết về bệnh lý thông qua các nội dung dưới đây.

Hội chứng chân không yên là gì?

Hội chứng chân không yên (RLS) là tình trạng thần kinh khiến bạn có cảm giác khó chịu, không thể cưỡng lại được mong muốn cử động chân. Những cảm giác khó chịu thường xuất hiện vào buổi tối hoặc khi bạn đang cố gắng ngủ. Chúng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi, suy giảm khả năng tập trung vào ban ngày. Các triệu chứng của RLS có thể bao gồm:

  • Cảm giác khó chịu, nhói, ngứa ran hoặc bò ở chân (thỉnh thoảng ở tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể).
  • Cảm giác muốn cử động chân.
  • Cảm giác khó chịu giảm khi bạn cử động chân.
  • Các triệu chứng trở nên tệ hơn vào buổi tối hoặc khi bạn đang cố gắng thư giãn.

3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên là gì?

Dưới đây là top 3 cách có thể giúp bạn khắc chế những cử động chân ngoài ý muốn, cụ thể:

Bài viết liên quan  Chứng mất ngủ (Insomnia) có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục?

Duỗi cơ trước khi ngủ

Một trong 3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên là duỗi cơ nhẹ nhàng. Động tác duỗi cơ nhẹ nhàng giúp làm căng cơ chân, giảm áp lực lên các dây thần kinh, thúc đẩy lưu thông máu. Bạn hãy tập các bài duỗi cơ sau trước khi đi ngủ như sau:

  • Ban ngồi trên sàn, duỗi thẳng chân trước mặt. Đặt dải khăn hoặc dây đàn hồi quanh bàn chân và kéo về phía cơ thể, giữ trong 30 giây.
  • Người bệnh đứng đối diện với tường, chân trước thẳng, chân sau gập lại. Đẩy người về phía trước cho đến khi gối chạm vào tường, giữ trong vòng 30 giây.
  • Nằm ngửa trên giường, đầu gối cong và bàn chân đặt trên giường. Nhấc một chân thẳng lên, giữ trong 30 giây.

Tắm nước nóng

Một trong 3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên không?
Một trong 3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên không?

Cách tiếp theo trong trong 3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên đó là tắm nước nóng. Nước nóng giúp thư giãn các cơ ở chân, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm các triệu chứng của hội chứng chân không yên. Ngâm mình trong nước nóng ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể thêm muối Epsom hoặc tinh dầu oải hương vào nước để tăng cường hiệu quả làm dịu.

Chuyển động chân

Cách cuối cùng trong 3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên không? thì phương pháp chuyển động chân được xem là dễ thực hiện nhất. Nếu bạn bị hội chứng chân không yên giữa đêm, hãy thử đứng dậy sau đó di chuyển chân. Bạn có thể đi bộ vòng quanh nhà, đạp xe đạp tĩnh hoặc đơn giản là chuyển động chân qua lại.

Bài viết liên quan  Chứng ngủ nhiều quá mức (Hypersomnia): 5 điều tuyệt đối không nên bỏ qua

Việc chuyển động sẽ giúp giảm áp lực lên các dây thần kinh và xoa dịu các triệu chứng. Bạn cần thời gian để cảm nhận tình trạng được cải thiện. Vì vậy hãy kiên nhẫn đồng thời tiếp tục chuyển động cho đến khi nhận thấy hiệu quả.

Chăm sóc bệnh nhân mắc chứng chân không yên

Sau khi giúp mọi người nắm được 3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên thì dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một số phương pháp chăm sóc có thể giúp cải thiện các triệu chứng của RLS:

Massage chân nhẹ nhàng

Massage nhẹ nhàng chân có thể giúp làm dịu cảm giác khó chịu và thúc đẩy lưu thông máu. Đây là cách thực hiện đơn giản mang lại hiệu quả nhanh chóng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

Tắm nắng kết hợp chườm nóng chân

Tắm nắng chườm nóng sẽ giúp chân giảm triệu chứng nhanh chóng
Tắm nắng chườm nóng sẽ giúp chân giảm triệu chứng nhanh chóng

Ánh sáng mặt trời có thể giúp tăng sản xuất melatonin, loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp với chườm nóng chân để giảm cảm giác khó chịu tạm thời.

Ngưng dùng chất kích thích

Các chất kích thích như caffeine, nicotine và rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của RLS. Bạn cần tránh sử dụng những chất này trước khi đi ngủ ít nhất 4 tiếng.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ 3 cách để ngăn chặn hội chứng chân không yên không? Hy vọng với những cách thực hiện đơn giản vừa rồi, chúng tôi có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

Bài viết liên quan  Tìm Hiểu Về Hội Chứng Ngủ Rũ (Narcolepsy) Hiện Nay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *